Chinese Chess – Game cớ tướng trí tuệ

Chinese Chess – còn được gọi là cờ tướng, là một game văn phòng giải trí, trò chơi chiến lược cho hai người chơi. Nó là một trong những trò chơi phổ biến nhất ở Trung Quốc, (xiangqi) cờ tướng cũng là một trò tiêu khiển phổ biến ở Việt Nam.

Đôi nét về Cờ tướng

Cờ tướng là trò chơi dành cho hai người với mục đích giải trí và rèn luyện trí tuệ. Mục đích cuối cùng của người chơi là tìm mọi cách dồn đối phương vào thế bí, hạ gục tướng của đối phương để dành chiến thắng.

Với mỗi người chơi lại có một cách đánh khác nhau, có người ưa phòng thủ, có người thích tấn công nhưng có người muốn kết hợp cả 2 yếu tố đó.

Nhưng dù chơi theo lối phòng thủ hay tấn công người chơi đều mong muốn dồn đối thủ vào chân tường, khi đó đối phương lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan, thừa cơ xông lên hạ địch.

Hay nói cách khác, để chiến thắng thì ta phải di chuyển các quân cờ của ta vào các vị trí thuận lợi cho mình và dĩ nhiên bất lợi cho địch thủ.

Tải về

Link Fshare: https://www.fshare.vn/file/BIF9OH2KEYG1

Dung lượng: 350KB

Hình thức chơi cờ độc đáo

1. Đấu cờ đồng loạt.

Một đấu thủ có thể chơi cùng lúc trên nhiều bàn cờ với nhiều người khác nhau.

2. Chơi cờ không nhìn bàn (Còn gọi là cờ mù hay cờ tưởng)

Ngày nay cờ tướng chia làm hai loại: Một loại dành cho những người khiếm thị và một loại là người sáng mắt đánh với nhau mà không nhìn bàn – Đây là kiểu chơi cờ Tướng dành cho các cao thủ trong làng cờ vì họ đã nhớ hết các quân đi.

3. Chơi cờ chấp

Cờ chấp tức là chơi có chấp quân. Đây cũng là một dạng chơi cá độ, thường là cá độ ăn tiền khi một bên sẽ chấp bên “yếu hơn” những quân nhất định.

Trong cờ tướng còn có:

4. Giải cờ thế

Trong cờ Tướng, có một cách chơi là những người bày sẵn thế có trên các bàn cờ ở ven đường, trong công viên hay ở các dịp lễ hội, dịp Tết. Ai phá được thế thì được tiền, không giải được thì mất tiền.

5. Đánh cờ bỏi:

Trên một sân đất rộng có vẽ hình bàn cờ, các quân cờ được vẽ to trên những tấm bảng gỗ có chân cắm tại các vị trí đặt quân. Hai đấu thủ vào sân chơi cầm các quân cờ di chuyển nước đi.

Cờ bỏi nhằm làm cho nhiều khán giả được xem thi đấu trực tiếp. Ngày xưa ngoài cờ bỏi còn có nhiều hình thức chơi có để có đông người xem khác như: Cờ giếng , cờ bướm

6. Kỳ đài

Là một địa điểm thi đấu nhưng chỉ có hai người đánh, một là người thủ đài, người kia là công đài. Ai thắng thì giữ ngôi đài chủ lần sau, đài chủ phải đánh với người thánh đấu.

Kiểu chơi này rất quyết liệt vì sự phân định thắng thua rõ ràng, người thắng được phần thưởng thường là bằng tiền với giá trị tương đối lớn.

7. Cờ người

Cờ người là cách chơi độc đáo và mang tính nghệ thuật nhất trong các hình thức chơi cờ tướng nhưng hình thức này chỉ diễn ra vào các dịp lễ hội, Tết nhất…

Các quân cờ đều do người thật đóng, chơi ngoài sân rộng hay sân đình làng… Ở miền Bắc đội cờ giống như một triều đình đủ mặt văn võ bá quan, ở miền Nam được mô tả như hai đội dũng sĩ dùng võ thuật để biểu diễn cờ.

Bình luận Facebook
Scroll to Top